Now Reading
Có nên ăn vỏ hạt hướng dương hay không?

Có nên ăn vỏ hạt hướng dương hay không?

hạt hướng dương

Hạt hướng dương được thu hoạch từ hoa khô của cây hướng dương (Helianthus annuus L.), chứa hàm lượng chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất. Hạt hướng dương là món ăn nhẹ được dùng kèm với các món nướng, rắc lên salad hoặc sữa chua. Tuy nhiên, vì hạt hướng dương có thể được bán cả vỏ hoặc tách sẵn, chúng ta phải thừa nhận rằng đôi lúc vẫn tự hỏi bản thân việc ăn hạt hướng dương cả vỏ có an toàn hay không? Bài viết này sẽ giải thích cụ thể vấn đề này bên dưới.

Không nên ăn vỏ hạt hướng dương

Hạt hướng dương có vỏ ngoài sọc trắng và xám đen chứa nhân hạt. Phần nhân của hạt hướng dương là phần ăn được, có màu nâu, nhai mềm, và có hương vị bơ nhẹ.

hat huong duong hinh2

Hạt hướng dương nguyên vỏ thường được rang, ướp muối và nêm nếm cả vỏ. Chính vì thế, nhiều người thích nhai cả hạt hướng dương nguyên vỏ theo cách này. Tuy nhiên, vỏ hướng dương cần phải được bỏ và không nên ăn.

Vỏ hạt hướng dương dai, xơ và khó nhai. Chúng có nhiều chất xơ gọi là lignin và cellulose, mà cơ thể không thể tiêu hóa. Lựa chọn hoàn hảo thay thế dễ dàng và an toàn hơn chính là chọn mua hạt hướng dương đã được bóc vỏ. Nếu muốn, chúng ta có thể nêm chúng với dầu ô liu, muối và bất kỳ loại gia vị nào bạn thích.

Những ảnh hưởng sức khỏe khi ăn vỏ hạt hướng dương

Nếu bạn vô tình nuốt phải những mảnh vỏ nhỏ thì không nên quá lo lắng, vì chúng có thể vô hại. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một lượng lớn vỏ hạt hướng dương, chúng có thể gây ra tắc nghẽn đường ruột và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vỏ hạt từ bất kỳ loại cây ăn được nào có thể tích tụ trong ruột nhỏ hoặc lớn và tạo thành một khối, còn được gọi là dị vật tiêu hóa dạng cục bã thức ăn (bezoar). Sau đó gây táo bón, đau ruột và trong một số trường hợp dẫn đến tắc ruột.

Ruột bị ảnh hưởng nghĩa là đang có một khối lượng lớn phân bị mắc kẹt trong đại tràng hoặc trực tràng. Điều này có thể dẫn đến đau đớn và, trong một số trường hợp, gây ra bệnh trĩ hoặc tổn thương nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rách ruột già.

sunflower seed bezoar

Thông thường,  dị vật tiêu hóa dạng cục bã thức ăn được loại bỏ khi bệnh nhân đã được gây mê toàn thân. Trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật có thể được xem là cần thiết.

Vỏ hạt hướng dương cũng có thể có cạnh sắc, có thể gây tổn thương cổ họng nếu nuốt phải lượng lớn.

Tóm lại: Bạn không nên ăn vỏ hạt hướng dương, vì chúng có thể gây tổn thương đường ruột. Nếu bạn thích thưởng thức hương vị của vỏ hạt hướng dương, hãy chắc chắn nhổ vỏ trước khi ăn hạt nhân.

Chúng ta nên làm gì với phần vỏ?

Nếu bạn ăn nhiều hạt hướng dương và không muốn vứt vỏ, bạn có thể sử dụng chúng theo nhiều cách.

hạt huong duong hinh4

Một lựa chọn là áp dụng chúng như lớp phủ trong khu vườn của bạn, vì chúng giúp ngăn chặn cỏ dại mọc xung quanh cây trong vườn.

Bạn cũng có thể sử dụng chúng như một chất thay thế cà phê hoặc trà. Chỉ cần nướng nhẹ vỏ trong lò nướng hoặc chảo rán, sau đó xay chúng trong máy xay gia vị. Pha chế bằng cách cho 1 muỗng canh (12gam) vào cốc (240mL) nước nóng.

Hơn nữa, vỏ hạt hướng dương có thể làm thức ăn thô cho gia cầm và động vật nhai lại như bò và cừu. Về mặt công nghiệp, hạt hướng dương được chế biến thành các viên nhiên liệu và ván sợi.

Tóm lại: Nếu bạn muốn tái chế vỏ hạt hướng dương bỏ đi, hãy sử dụng làm lớp phủ ngoài vườn hoặc thay thế cà phê hoặc trà.

Hầu hết các chất dinh dưỡng có trong nhân hạt hướng dương

Hạt hướng dương đặc biệt nhiều chất béo và protein lành mạnh. Nó cũng là một nguồn vitamin, dinh dưỡng, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có thể bảo vệ các tế bào và DNA khỏi bị hư hại do oxy hóa. Đổi lại, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim. Thông thường, chỉ cần 1 ounce (28 gram) hạt giống hạt hướng dương cung cấp:

 • Lượng calo: 165
 • Protein: 5 gram
 • Carbs: 7 gram
 • Chất xơ: 3 gram
 • Chất béo: 14 gram
 • Vitamin E: 37% giá trị hàng ngày (DV)
 • Selen: 32% của DV
 • Photpho: 32% của DV
 • Mangan: 30% của DV
 • Vitamin B5: 20% DV
 • Folate: 17% của DV

hat huong duong hinh3

Dầu trong hạt hướng dương đặc biệt giàu axit linoleic, một loại axit béo omega-6 giúp duy trì màng tế bào khỏe mạnh. Vì cơ thể người không thể tạo ra omega-6, chúng ta cần nạp chúng qua chế độ ăn uống của mình.

Tóm lại: Hầu hết các hạt hướng dương có trong nhân, là phần ăn được của hạt. Nó rất đặc biệt giàu chất béo và protein lành mạnh.

Lời kết 

Bạn nên tránh ăn vỏ hạt hướng dương vì chúng có dạng sợi và khó tiêu, vỏ có thể làm hỏng đường tiêu hóa của bạn.

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top