Now Reading
Tác phẩm “Số đỏ” lần đầu tiên được chuyển thể thành phim điện ảnh

Tác phẩm “Số đỏ” lần đầu tiên được chuyển thể thành phim điện ảnh

Không có quá nhiều tác phẩm văn học Việt Nam được chuyển thành dạng phim điện ảnh. Đối với Số Đỏ, một tác phẩm kỳ cựu trong lịch sử văn học Việt Nam, lần chuyển thể này sẽ là một cú ngoặt lớn và mang lại nhiều bất ngờ cho quý khán giả. 

Số Đỏ - Một "Tam kiệt tiểu thuyết"  của thời đại

Tác phẩm Số Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng, một trong “tam kiệt tiểu thuyết” được ông viết cùng với “Giông tố”“Vỡ đê” trong năm 1936, sẽ được chuyển thể thành phim. Sau các dự án chuyển thể như “Em là bà nội của anh”, “Cô gái đến từ hôm qua”, “Trạng tí”, “Em và Trịnh”, thì đạo diễn Phan Gia Nhật Linh sẽ tiếp tục chuyển thể tác phẩm này lên màn ảnh rộng.

Tác phẩm của Vũ Trọng Phụng thường có tình tiết, kết cấu khá điện ảnh, chưa kể các tuyến nhân vật phong phú và đa dạng. “Số Đỏ” cũng không ngoại lệ. Do đó, đây là tác phẩm được chuyển thể thành kịch và phim khá nhiều, nhưng ở lần chuyển thể này sẽ là phiên ảnh điện ảnh đầu tiên của tác phẩm.

Châm biếm, trào phúng đã trở thành cốt lõi 

Số Đỏ là tác phẩm thể hiện rõ nét nhất phong cách viết “tả chân”, giọng điệu châm biếm, trào phúng của Vũ Trọng Phụng. Tiểu thuyết kể về cuộc đời Xuân tóc đỏ, từ một thằng nhặt banh láu cá và nhiều mưu mẹo, tận dụng lối sống văn minh nửa mùa, những trò đời lố lăng của tầng lớp giàu có… để chen chân vào xã hội thượng lưu, trở thành một đốc tờ Xuân, một anh hùng, một vĩ nhân cứu nước.

Tác phẩm lúc mới ra mắt lần đầu đã gây ra nhiều tranh cãi do cách châm biếm sâu cay xã hội thời đó. Vũ Trọng Phụng cũng bị chính quyền bảo hộ Pháp tại Hà Nội gọi ra tòa vì “tội tổn thương phong hóa” và “Số đỏ” bị cấm xuất bản mãi cho đến những năm 1980. Về sau, khi nhìn nhận lại tác phẩm này, độc giả và các nhà phê bình đều đánh giá cao tính thời đại của nó, những câu chuyện, những con người trong tác phẩm luôn tồn tại và hiện hữu đâu đó quanh ta.

Mở đầu một tương lai mới cho Điện ảnh Việt

“Điện ảnh Việt Nam trong một thời gian dài thiếu vắng hẳn những phim trào phúng, một dòng phim mà tôi rất yêu thích. Chính vì thế, tôi rất háo hức khi được chuyển thể tiểu thuyết “Số đỏ” lên màn ảnh, đồng thời mong muốn thử thách bản thân khi tái hiện lại xã hội Việt Nam những năm 30 với sắc thái độc đáo riêng biệt”. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh hào hứng cho biết.

phan gia nhat linh phim so do

Phim sẽ do CJ HK Entertainment và Á Việt Media, Anh Tễu hợp tác sản xuất, dự kiến khởi quay trong năm 2021.

Hãy cùng The Face chờ đón sự ra mắt của bộ phim đặc biệt này nhé!

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top