Now Reading
Màu sắc móng chân nói gì về sức khỏe của bạn

Màu sắc móng chân nói gì về sức khỏe của bạn

Nếu móng chân có thể nói chuyện

Cho dù đang rửa tay hay chiêm ngưỡng việc làm móng, bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian để nhìn vào móng tay hơn là móng chân. Có lẽ đã đến lúc tập trung vào đôi chân của bạn nhiều hơn. Bởi vì sự thay đổi màu móng chân từ một đốm xanh lớn đến một đường nâu mỏng có thể dự báo các vấn đề về sức khỏe. Sau đây là những gì bạn cần biết. 

Nguyên nhân thường gặp của tình trạng móng chân đen

Nếu móng chân của bạn chuyển sang màu đen, rất có thể đó là vết bầm dưới móng. Về mặt lý luận tình trạng này được gọi là khối máu tụ dưới móng. Nó xuất hiện khi bạn nhồi nhét các ngón chân vào phía mũi giày. Nơi tổn thương sẽ bắt đầu đỏ, sau đó chuyển sang màu tím, nâu sẫm và cuối cùng là màu đen khi máu bên dưới móng đông lại. Dự kiến khu vực bị đen của bạn sẽ biến mất khi móng chân mọc dài ra, trong khoảng 6 đến 9 tháng hoặc cũng có thể lâu hơn.

Nguyên nhân hiếm gặp của tình trạng móng chân đen

Giả sử bạn không phải là người hay chạy bộ, đôi giày của bạn rộng rãi và bạn chắc chắn rằng mình không bị đau ở các ngón chân, nhưng lại có một hoặc nhiều móng màu đen. Hãy kiểm tra xem liệu đây có phải là màu thuốc nhuộm từ một đôi giày hay không. Nếu không, hãy đến bác sĩ vì có khả năng bạn đã mắc phải một trong các nguyên nhân hiếm gặp như sau:

  • U ác tính, một dạng ung thư da nghiêm trọng
  • Nhiễm trùng nấm
  • Móng mọc ngược mãn tính

Móng chân toàn màu vàng

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Khi móng chân của bạn chuyển sang màu vàng, đích thị đó là dấu hiệu của bệnh nấm thông thường. Các bệnh về nấm quá phổ biến, vì thế bạn không cần phải gặp bác sĩ để điều trị mà hãy thử một loại kem chống nấm không kê đơn. Nếu móng của bạn vàng và dày, hãy nhẹ nhàng dũa đi lớp bề mặt để thuốc có thể thẩm thấu sâu hơn. Bạn vẫn nên thăm khám bác sĩ khi điều trị tại nhà không hiệu quả. 

Tại sao móng chân có màu xanh lá cây?

Trừ khi bạn đang sơn móng màu xanh lá cây, nếu không, thì đây là màu chúng ta không muốn thấy nhất trên móng chân của mình. Đó có thể là hội chứng móng tay xanh (chlor onychia), nguyên nhân là do nhiễm trùng. Thủ phạm thường là các vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Hãy nhớ lại xem bạn có ngâm trong bồn tắm nước nóng hoặc đi giày kín trong một thời gian dài hay không. Điều bạn cần làm là đừng cố gắng tẩy sạch nó mà hãy đến bác sĩ ngay.

Sắc thái của màu xanh

Nếu ngón chân của bạn xuất hiện một đốm xanh mà không có lý do rõ ràng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Một nốt ruồi màu xanh mọc bên dưới ngón chân có thể vô hại, nhưng nốt ruồi mọc trên móng chân là trường hợp rất hiếm và có thể là dự báo cho bệnh ung thư. Triệu chứng này gọi tế bào nevus màu xanh. 

Đốm và vệt trắng trên ngón chân 

Ngón chân tổn thương không phải lúc nào cũng xuất hiện một vết bầm tím, bởi vì các mạch máu dưới móng có thể không bị vỡ hay rò rỉ. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ có một đốm trắng trên móng chân. Nó sẽ không biến mất như một vết bầm mà phát triển theo thời gian. Dạng chấn thương ngón chân để lại một vệt trắng này thường xảy ra khi giày thể thao quá nhỏ và ngón chân của bạn chạm vào mũi của giày.

Trắng khắp ngon chân

Móng chân của bạn có những mảng trắng lớn hoặc chuyển sang màu trắng hoàn toàn như bị rắc bột không? Nếu có, bạn đã bị nhiễm một loại nấm có nguy cơ lây lan, khiến toàn bộ móng trên bàn chân bạn trở nên sần sùi và dễ gãy. Hãy gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên. 

Móng chân màu trắng hoặc hơi vàng

Một loại nhiễm trùng nấm khác được gọi là bệnh nấm dưới móng. Nó xuất hiện từ gốc móng chân, gần lớp biểu bì và trông giống như một mảng màu trắng hoặc hơi vàng. Bệnh này rất hiếm gặp ở những người khỏe mạnh. Đối với người có hệ thống miễn dịch yếu, nó thường xuyên xảy ra hơn. Bên cạnh đó, loại nấm dưới móng này cũng có thể là một dấu hiệu của HIV. 

Móng chân kẻ sọc mía

Khi móng chân có sọc đỏ và trắng, tức là một bộ phận nào đó trên cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Những đường sọc hoặc các vệt hình chữ V này là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Darier. (một bệnh di truyền, chủ yếu ảnh hưởng đến da và gây ra các vết thâm, nhờn, thậm chí còn có mùi hôi).  

Móng chân có vệt nâu

Dấu hiệu màu nâu và đôi khi là màu đen trên móng chân của bạn được gọi với cái tên melanonychia. Màu nâu thường xuất hiện dưới dạng đường, vệt đi lên hoặc xuống trên móng. Nguyên nhân có thể là do:

  • Thương tật
  • Khối u ác tính
  • Viêm
  • Nhiễm nấm
  • Do một số loại thuốc

Tuy khả năng không cao, nhưng vệt móng chân màu nâu của bạn có thể là dấu hiệu của một căn bệnh gì đó rất nghiêm trọng. Hãy chú ý đến sự thay đổi của chúng và đến bệnh viện kiểm tra khi cần thiết.

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top