Now Reading
Là Cafe truyền thống hay là Starbuck

Là Cafe truyền thống hay là Starbuck

Starbuck
Starbuck là một cái tên đã quá quen thuộc với mọi người và là chuỗi cửa hàng có mặt trên khắp thế giới, thế nhưng những bước chân đầu tiên trong quá trình xây dựng và đứng vững của Starbuck tại thị trường Việt Nam lại vô cùng khó khăn và gian nan.


Cafe Truyền Thống khác Starbuck ở điểm nào?

Arabica và Robusta

Có hai loại cafe chính ở thị trường Việt Nam hiện tại đó là Arabica và Robusta. Starbuck sử dụng hạt Arabica chưa nhiều hương thơm nhưng liều lượng cafein không cao, ít gây các tác động xấu cho sức khoẻ và có vị hơi chua thiên đắng. Trái lại, hạt cafe Robusta lại vô cùng đậm với vị cafe đặc từ trung tính đến rất gắt, chưa nhiều cafein dễ gây mất ngủ, được cho là khá mạnh so với những hạt cafe khác như đúng cái tên “Robust" của nó. Cà phê sữa đá truyền thống của Việt Nam thường dùng hạt Robusta với hàm lượng cafein cao để người uống có thể dễ dàng tỉnh táo trong công việc, đây cũng được cho là nét văn hoá chung của người dân Sài Gòn khi uống cafe đậm vị vào mỗi sáng. Tuy nhiên, Starbuck tiếp cận thị trường Việt Nam với mong muốn bán một ly cafe kiểu Mỹ như các thị trường khác, tập trung vào câu chuyện sáng tạo và thương hiệu hơn là hàm lượng cafein trong cafe. Điều này dẫn đến việc gặp khó khăn trong câu chuyện “gần hơn với khách hàng" của Starbuck trong thời gian đầu vừa ra mắt.

Cạnh tranh để giành chỗ đứng ở Việt Nam

Đến với Việt Nam, thị trường sản xuất cafe lớn thứ 2 thế giới với phần lớn dân bản địa đều uống cafe như thói quen mỗi ngày, Starbuck đã gặp rất nhiều trở ngại trong việc xây dựng tên tuổi thương hiệu trên thị trường. Việt Nam có quá nhiều doanh nghiệp địa phương bán cafe, và kể cả cafe ngồi bệt tại vỉa hè không cần tên tuổi vẫn có thể bán tốt. Starbuck ở Mỹ và các nước phương Tây được định hình là một thương hiệu bình dân dành cho mọi người, thế nhưng câu chuyện bán ly cafe 70 nghìn ở một thị trường mà chỉ cần 10 nghìn bạn có thể uống một ly cà phê chất lượng thật sự là một bài toán khó đối với Starbuck. 

Vậy Cafe thuần việt hay Starbuck.....?

Về cơ bản, Cafe truyền thống luôn là lựa chọn đầu tiên của người Việt vì nó đã phần nào trở thành một văn hoá không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, lựa chọn Starbuck là một cái nhìn đầy mới mẻ và hiện đại hơn trong thời buổi gia nhập xu hướng cởi mở với các nền văn hoá khác. Chọn Starbuck không phải vì sang chảnh hay để khẳng định địa vị của bản thân, việc chọn Starbuck nằm ở khía cạnh bạn chọn thưởng thức một hương vị khác với ngày thường, chọn cởi mở suy nghĩ với việc thử những trải nghiệm mới. Chọn cafe truyền thống hay là Starbuck không phải là một lựa chọn phân biệt tầng lớp, nó là một lựa chọn riêng của chính bạn cho những ngày cần cafe.

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top