Now Reading
Giới trẻ Việt đang trên đà quên lãng nghệ thuật biểu diễn văn hoá cổ truyền

Giới trẻ Việt đang trên đà quên lãng nghệ thuật biểu diễn văn hoá cổ truyền

Trong bối cảnh âm nhạc hiện đại du nhập Việt Nam cùng sự phát triển của những dòng nhạc trẻ với giai điệu bắt tai, giới trẻ ngày nay đã và đang trên đà quên đi những loại hình biểu diễn sân khấu từ xa xưa ông bà ta để lại.

Vì sao người Việt hờ hững với văn hoá biểu diễn cổ truyền?

Có rất nhiều lý do khiến giới trẻ ngày nay trở nên hờ hững với những loại hình biểu diễn nghệ thuật này.

Một trong những lý do lớn nhất chính là sự thay đổi về xu hướng, suy nghĩ, sở thích dẫn đến sự thay đổi về sở thích âm nhạc. Những dòng nhạc này không còn đủ sức hấp dẫn giới trẻ nữa vì giai điệu, hoà âm không còn phù hợp với “vị giác" của các bạn hiện nay.

Các trung tâm tổ chức những loại hình biểu diễn nghệ thuật này cũng không còn đầu tư cho chất lượng biểu diễn cũng như quảng bá tính văn hoá trong cộng đồng trẻ. Vẫn còn một số nhà hát, nhà văn hoá, sân khấu nghệ thuật tổ chức biểu diễn nhungg vì chất lượng và sự đầu tư không đủ dẫn đến sự biến chất và thay đổi nghiêm trọng trong mắt người xem. Ví dụ về trang phục của nghệ sĩ biểu diễn, dù mặc áo dài khăn đóng nhưng tay lại quên tháo đồng hồ hay chân lại mang giày cao gót thay vì đôi guốc gỗ. Các đạo cụ sân khấu cũng bị hiện đại hoá, không phù hợp với bối cảnh, kịch bản ban đầu dẫn đến sự sa sút trong việc truyền tải nét văn hoá truyền thống Việt Nam một cách trầm trọng.

Người trẻ Việt cần gìn giữ văn hoá Việt

Tuy nhiên các bạn trẻ vẫn cần khuyến khích nắm được những loại hình biểu diễn cơ bản để gìn giữ văn hoá Việt Nam trong thời hiện đại. 

8 loại hình nghệ thuật biểu diễn dân gian tiêu biểu

Chèo

Chèo là nghệ thuật biểu diễn dân gian đã có từ lâu đời, có nguồn gốc và phát triển chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và được diễn xướng ở sân đình, làng vào các dịp lễ tết. Chèo là sự kết hợp giữa lối nói ví von giàu tính tự sự , trữ tình cùng với bộ ngôn ngữ đa nghĩa, đa thanh. Vì vậy những người nghệ sĩ biểu diễn loại hình nghệ thuật Chèo bắt buộc phải có chất giọng luyến láy, nhấn nhá và có chiều sâu. Nguồn gốc sáng tác của những vở chèo được dựa trên những câu chuyện cổ tích, điển tích truyền miệng về mối tình oan trái hay những số phận thấp kém, đáng thương trong xã hội thời xưa. Bên cạnh đó chèo cũng đề cao những giá trị đạo đức sâu sắc và phẩm chất cao quý của con người.

Chèo "Quan Âm Thị Kính"

Cải lương

Cải lương được truyền bá rộng rãi và phổ biến hơn đối với người dân miền Nam với cốt truyện chủ yếu lấy từ các tác phẩm văn học Việt Nam như Kim Vân Kiều truyện, Lục Vân Tiên, Lưu Bình - Dương Lễ… Cải lương là sự kết hợp của nhạc khí dân gian và giọng hát dân ca mộc mạc, truyền cảm với âm, ngữ điệu luyến láy kéo dài đi sâu vào lòng người.


Ca trù (hát ả đào)

Ca trù là thể loại nghệ thuật biễu diễn hát nói kết hợp trống và phách với nội dung chủ yếu xoay quanh những chuyện tình nam nữ ngang tái. Hát ả đào phổ biến từ thế kì thứ 15 và thường phục vụ chủ yếu cho giới thượng lưu, những người có chức quyền.


Tuồng 

Tuồng dùng để thuật lại các điển tích, điển cố lịch sử, về các danh tướng và triều đại Việt Nam. Loại hình nghệ thuật này phổ biến nhất ở khu vực Trung bộ như tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh… Đặc điểm nổi bật của tuồng là màu sắc đặc trưng của các nhân vật biểu diễn, thường được hoá trang mạnh mẽ và phân biệt vai diễn bằng các màu khác nhau: màu đỏ là trung thần, xám là nịnh thầnn, xanh lục là hồn ma và đen là người thật thà.

nghethuatbieudien-hinh2

Nghệ sĩ hát Tuồng trong trang phục biểu diễn đầy màu sắc

Hát Xoan (Khúc môn đình)


Xuất phát từ vùng đất tổ Vua Hùng- Phú Thọ, hát Xoan là sự kết hợp khéo léo, nhịp nhàng những kĩ năng hát, múa, diễn xuất và được biểu diễn vào dịp lễ hội mùa xuân. Vào ngày 24/11/2022, hát Xoan được UNESCO công nhận là Di sản băn hoá phi vật thể của nhân loại.


Dân ca quan họ Bắc Ninh

Là lối hát đối đáp giữa nam và nữ, Dân ca quan họ có nguồn gốc từ Bắc Ninh và thường được biểu diễn trong hội Lim. Nội dung dân ca thường xoay quanh chủ đề tình cảm đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước.Múa Rối nướcLà nghệ thuật biểu diễn đặc trưng của các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ, múa Rối nước thường kể lại câu chuyện của những nhà nông với các hoạt động thân thuộc, mộc mạc như, cày ruộng, đánh cá, giã gạo…


Hát Then

Mang hơi thở biểu diễn của người Tày, Nùng với những sắc màu tín ngưỡng, hát Then được ưa chuộng trong các hoạt động tập thể như quây quần bên bếp lửa nhà sàn. Những buổi sinh hoạt tập thể này thường kéo dài xuyên đêm và kết hợp nhảy múa.

Người trẻ ơi, đừng để những nét văn hoá Việt Nam bị lu mờ theo năm tháng. Hãy cùng nhau bắt đầu hành trình gìn giữ nét đẹp truyền thống ông ba ta để lại nhé.

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top