Now Reading
Điểm khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường nhưng ít ai biết

Điểm khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường nhưng ít ai biết

sua chua hy lap va sua chua thuong

Sữa chua là một trong những chế phẩm từ sữa lên men được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, một loại sản phẩm cụ thể được gọi là sữa chua Hy Lạp nổi lên nhanh chóng và được ưa chuộng trong cộng đồng chú trọng sức khỏe.

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường đều chứa hàm lượng thành phần dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta có thể tự hỏi liệu giữa hai loại sữa chua này có gì khác biệt? Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa Hy Lạp và sữa chua thông thường nhằm giúp bạn đọc xác định được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Sữa chua hình thành thế nào?

Sữa chua thông thường và Hy Lạp là các sản phẩm từ sữa được nuôi cấy (hoặc lên men), cùng với kem chua, bơ sữa và nấm sữa kefir (nấm tuyết Tây Tạng).

Các sản phẩm sữa lên men được tạo ra bằng cách chuyển đổi đường sữa - đường sữa tự nhiên - thành axit lactic bằng cách sử dụng một số vi khuẩn, còn được gọi là  starter cultures (nguồn giống vi sinh vật khởi động).

Trên thực tế, cả sữa chua thông thường và Hy Lạp đều được sản xuất với cùng một thành phần chính - sữa tươi, cộng với Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus khi nuôi cấy. Tuy nhiên, hương vị và chất dinh dưỡng của chúng khác nhau phụ thuộc vào cách chúng được chế tạo.

Sữa chua thông thường

Sữa chua thông thường được làm bằng cách làm nóng sữa, thêm vi khuẩn và để nó lên men cho đến khi đạt đến độ pH axit khoảng 4,5. Sau khi đã nguội, các thành phần khác như trái cây có thể được thêm vào hỗn hợp.

Sản phẩm cuối cùng có độ đặc mịn nhưng có thể khác nhau về độ dày. Hầu hết các loại sữa chua đều có thể uống được hoặc có thể ăn trực tiếp với thìa.

Do tính chất axit của nó, sữa chua thường có thể có vị hơi chua, nhưng vẫn ngọt hơn sữa chua Hy Lạp.

sua chua hy lap va sua chua thuong1

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp, còn được gọi là sữa chua cô đặc hoặc còn được gọi là yogurt vắt (strained yogurt), được làm bằng cách loại bỏ váng sữa và các chất lỏng khác từ sữa chua thông thường.

Bởi vì quá trình lọc ép nhằm giảm tổng khối lượng, sữa chua Hy Lạp mất nhiều sữa hơn so với sữa chua thông thường trong khi cuối cùng vẫn tạo ra một mẻ cùng khối lượng.

Theo truyền thống, sữa chua được lọc ép trong túi vải lên đến ba lần cho đến khi đạt được kết cấu mong muốn. Phương pháp sản xuất hiện đại sử dụng máy ly tâm để đạt được hiệu quả tương tự.

Một số công ty có thể sử dụng các chất làm đặc hoặc các thành phần khô khác, trong trường hợp đó, sản phẩm cuối cùng được gọi là sữa chua Hy Lạp.

Bởi vì hầu hết các chất lỏng được loại bỏ, sữa chua Hy Lạp dày và đặc hơn nhiều so với sữa chua thông thường. Giá thành của sữa chua Hy Lạp cũng thường đắt hơn vì nó cần nhiều sữa hơn.

Tóm lại: Sữa chua thông thường và Hy Lạp đều là các sản phẩm sữa lên men. Nhưng sữa chua Hy Lạp được lọc ép để làm cho nó dày và đặc hơn nhiều so với sữa chua thông thường.

cach lam sua chua hy lap

So sánh bảng thành phần dinh dưỡng

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp có bảng thành phần dinh dưỡng rất khác nhau. Bảng dưới đây so sánh 8 ounces (245 gram) sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường.

Sữa chua thường (ít béo)

Sữa chua Hy Lạp (ít béo)

Calories

154

179

Carbs

17 grams

10 grams

Sugar

17 grams

9 grams

Protein

13 grams

24 grams

Fat

4 grams

5 grams

Calcium

34% giá trị hàng ngày (DV)

22% giá trị hàng ngày (DV)

Sodium

7% giá trị hàng ngày (DV)

4% giá trị hàng ngày (DV)

Cả hai loại sữa chua cũng là một nguồn tuyệt vời của magiê, vitamin B12 và iốt. Như bạn có thể thấy, sữa chua Hy Lạp chứa khoảng một nửa lượng carb và đường như sữa chua thông thường trong khi chứa gần gấp đôi lượng protein. Nó cũng có ít canxi và natri.

Những khác biệt này là kết quả của quá trình lọc sữa chua

Một mặt, việc loại bỏ váng sữa từ sữa chua Hy Lạp sẽ loại bỏ một phần đường sữa, làm giảm tổng lượng carb và đường. Mặt khác, protein vẫn còn nguyên trong suốt quá trình lọc và ép. Do đó sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều protein hơn.

Hãy nhớ rằng so sánh ở trên đều dựa trên loại sữa chua ít chất béo ở cả hai nhóm sản phẩm. Sữa chua nguyên chất cung cấp nhiều chất béo và calo hơn.

Ví dụ, cùng một khẩu phần sữa chua thông thường được làm bằng sữa nguyên chất cung cấp 8 gram chất béo, trong khi cùng một khẩu phần sữa chua nguyên chất Hy Lạp gói 12,25 gram - tăng gấp đôi và gần gấp ba lần hàm lượng chất béo.

Tóm lại: Sữa chua Hy Lạp chứa gấp đôi lượng protein và khoảng một nửa lượng carbs và đường như sữa chua thông thường.

sua chua hy lap

Lợi ích sức khỏe tương đương

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ men vi sinh và protein.

Giàu men vi sinh

Probiotic là vi khuẩn thân thiện được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua. Chúng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn - vi khuẩn thân thiện trong hệ thống tiêu hóa của bạn - có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng có thể kích thích hoặc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn và bảo vệ chống dị ứng, tiêu chảy, trầm cảm và tiểu đường loại 2.

Thích hợp cho người không dung nạp đường sữa

Những người mắc chứng không dung nạp đường sữa thường gặp các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, bao gồm đầy hơi và tiêu chảy, nếu họ ăn các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, họ có thể dung nạp sữa chua vì men vi sinh hỗ trợ quá trình tiêu hóa đường sữa.

Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp có hàm lượng đường sữa thấp hơn tự nhiên có thể làm cho nó đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh này.

Có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch

Sữa chua có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm huyết áp cao và cholesterol.

Uống sữa lên men có liên quan đến nguy cơ tích tụ mảng bám và cứng động mạch thấp hơn, có liên quan đến huyết áp cao.

an sua chua thuong xuyen

Một nghiên cứu ở 73.882 người trưởng thành bị huyết áp cao xác định rằng ăn 2 hoặc nhiều sữa chua mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21% ở nam giới và 17% ở phụ nữ, so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi tháng.

Tương tự, trong một nghiên cứu ở 1.981 người đàn ông khỏe mạnh, những người tiêu thụ chế phẩm từ sữa lên men cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 27% so với những người có lượng tiêu thụ thấp hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sữa không lên men có liên quan đến rủi ro cao hơn. 

Probiotic cũng có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách ức chế một số enzyme.

Một nghiên cứu ở 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng một lượng sữa chua hàng ngày là 10,5 ounce (300 gram) với men vi sinh đã làm giảm 4,5% và 7,5% mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại), so với nhóm đối chứng.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu liên kết sữa chua để giảm trọng lượng cơ thể, chất béo có trong cơ thể và ngăn ngừa tăng cân.

Probiotic của nó giúp tăng tỷ lệ vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn, có thể góp phần kiểm soát cân nặng, phân phối chất béo và chuyển hóa đường và chất béo.

Hơn nữa, cả sữa chua thường và Hy Lạp đều là nguồn protein tuyệt vời.

Lượng protein cao dẫn đến cảm giác no kéo dài, có thể làm giảm lượng calo của bạn. Đổi lại, điều này có thể thúc đẩy giảm cân.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ ở 15 phụ nữ khỏe mạnh đã xác định rằng một bữa ăn nhẹ bằng sữa chua Hy Lạp có chứa 24 gram protein làm giảm cơn đói và trì hoãn thời gian của bữa ăn tiếp theo, so với một bữa ăn nhẹ có hàm lượng protein thấp.

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu thương mại đóng gói một lượng đường đáng kể, điều này có thể cản trở mục tiêu giảm cân.

Tóm lại: Cả sữa chua thường và Hy Lạp đều có thể hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân.

giam can voi sua chua

Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tạo nên một bữa ăn nhẹ tuyệt vời và bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, sữa chua có đường chứa lượng đường cao có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn, cũng như sâu răng, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn loại sữa chua nguyên chất để tránh bổ sung đường quá mức tiêu chuẩn. Nếu bạn thích, bạn có thể thêm một giọt mật ong hoặc một chút trái cây để tự làm để giúp sữa chua ngọt tự nhiên.

Nếu bạn đang tìm cách tăng lượng protein, sữa chua Hy Lạp là lý tưởng. Sữa chua thường xuyên, ít chất béo có thể là tốt nhất cho bất cứ ai muốn kiểm soát lượng calo và protein.

Vì cả hai đều khỏe mạnh, bạn nên chọn một trong những phù hợp với nhu cầu chế độ ăn uống của bạn.

Tóm lịa: Cả sữa chua thông thường và Hy Lạp đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, hãy chú ý đến sữa chua không đường và có đường. Tốt nhất bạn nên mua sữa chua không đường và thêm trái cây tuỳ thích để tạo độ ngọt.

Lời kết

Sữa chua thông thường và Hy Lạp được làm từ cùng một thành phần nhưng khác nhau về chất dinh dưỡng. Trong khi sữa chua thường xuyên có xu hướng có ít calo và nhiều canxi hơn, sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn và ít đường hơn - và độ đặc cao hơn nhiều. Cả hai loại đều đóng gói men vi sinh và hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và sức khỏe tim mạch. Mỗi loại đều tốt cho sức khỏe, bạn chỉ cần chọn bất kỳ loại nào bạn thích!

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top