Now Reading
Chạm ngõ lịch sử qua những bức ảnh Sài Gòn xưa

Chạm ngõ lịch sử qua những bức ảnh Sài Gòn xưa

Sài Gòn xưa

Sài Gòn đã trải qua không biết bao nhiêu là thăng trầm trong công cuộc hiện đại hoá trở thành một quốc gia phát triển. Cùng nhìn lại Sài Gòn thập niên 50-70 để hiểu sâu sắc hơn về thành phố nơi mình sống cũng đã từng yêu kiều, hoa mỹ theo một cách rất riêng.

Sài Gòn kỳ thực đã biến đổi qua rất nhiều thăng trầm xã hội mà không phải ai sống trên mảnh đất này cũng nhìn thấy và hiểu hết được Sài Gòn. Sài Gòn kẻ đi người đến, không biết bao nhiêu cuộc chia ly của người thân, bạn bè rời thành phố đến với những miền khác, và cũng không biết bao nhiêu lần Sài Gòn mở rộng vòng tay, đón người phương xa trở về. Đối với nhiều người, Sài Gòn như một nỗi thương nhớ da diết nằm sâu trong lòng của mỗi người dân nơi đây. 

Sài Gòn hay thành phố Hồ Chí Minh, dẫu sao cũng chỉ là một cái tên để gọi tên mảnh đất thân thương này, nhưng điều làm nên sự đặc biệt của Sài Gòn cũng là cái vẻ bận rộn, chân thật từ lịch sử đến văn hoá, đến tính cách và từng giọt cafe của người Sài Gòn. Quả thật, bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ đâu cái vẻ rất riêng mà Sài Gòn mang lại.

Đường Lê Lợi năm 1961

Đường Lê Lợi, con đường tất bật nhất của Sài Gòn

Sài Gòn vẻ bề ngoài

Bất cứ ai dừng chân tại Sài Gòn trong khoảng thời gian ngắn, dù cho là đi du lịch, vô tình ghé thăm hay chỉ sống vài năm, đều cho rằng Sài Gòn chốn phồn hoa chỉ bận rộn không ngớt. Bước ra đường xe cộ đông nghẹt, cái sự  tất bật hối hả đầy bụi bặm của thành phố đôi khi khiến con người ta mệt mỏi. Tuy nhiên, Sài Gòn xưa cũng là cái vẻ bận rộn hối hả đó, nhưng lại thật yêu kiều, nhã nhặn. Ngày xưa Sài Gòn nhiều lắm những bóng cây xanh, đường phố cũng thoáng đãng và rộng rãi hơn nhiều so với bây giờ. It nhất ngày trước, Sài Gòn không nhiều khói bụi, con người không vì công nghệ mà bỏ qua những cuộc trò chuyện cùng nhau. 

Góc đường Lê Lợi nhìn từ trên cao

Ngã Tư Lê Lợi - Công Lý

Nhà Hát Thành Phố năm 1967

Đường Tân Sơn Nhất hướng ra sân bay vào năm 1970

Sâu vào lòng Sài Gòn

Sài Gòn là thành phố có nền kinh tế tư nhân mạnh mẽ ở Việt Nam, mọi thứ được thực hiện nhanh chóng và các kết quả đạt được cũng được kỳ vọng cao hơn bao giờ hết. Nhịp điệu sống của người dân Sài Gòn cũng vì vậy mà ngày càng nhanh hơn.

Ngã tư Đoàn Thị Điểm - Phan Đình Phùng năm 1971
Nay là ngã tư Trương Định - Nguyễn Đình Chiểu - Photo by Dick Leonhard

Saigon. 1972. Hình ảnh bởi Raymond Depardon

Saigon 1950 -Nhà Thờ Đức Bà
- hình ảnh bởi Carl Mydans

Cửa hàng bách hóa GMC - Grands Magasins Charner, sau này là Thương xá TAX mà bây giờ cũng đã bị dẹp bỏ vào năm 1948

Người Sài Gòn tưởng chừng như quá bận rộn mà hời hợt chóng quên, tuy nhiên ít ai biết được đằng sau vẻ bề ngoài mặc cả đó là những câu chuyện quan tâm, lo lắng từng điều nhỏ nhặt đến mọi người xung quanh. Ở Sài Gòn, bạn dễ dàng bắt gặp sự niềm nở, hiếu khách từ người đi đường. Sài Gòn với đặc trưng tụ hội người dân nhiều vùng miền, đời sống chan hoà, hào phóng, hoà bình, rộng rãi, cởi mở dễ hòa đồng với mọi người cũng được đề cao trên cả. Các phong trào từ thiện hay các chiến dịch gây quỹ cộng đồng cũng là một trong những hoạt động sôi nổi nhất ở Sài Gòn. Người Sài Gòn thấy bất bình thì nói, gặp khó khăn thì sẻ chia, nhưng nhắc đến chuyện tính toán tiền bạc lại mau quên hơn cả. Cái sự đáng yêu của con người nơi đây được hình thành từ những ngày xa xưa, từ trong văn hoá đến cốt cách nhân phẩm. 

Đường Lê Lợi năm 1961 - Quán nước ở góc Lê Lợi-Nguyễn Trung Trực

Bùng Binh chợ Bến Thành vẫn tấp nập mãi cho đến tận bây giờ

Đường Hàm Nghi năm 1969. Tòa nhà có tháp củ tỏi nằm tại góc Hàm Nghi-Công Lý. hình ảnh được chụp từ trên cầu vượt cho người đi bộ gần phía đầu đường Hàm Nghi và đường Phó Đức Chính.)

Tòa Đô Chánh là nơi công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 23/10/1955 để chọn lựa nhà lãnh đạo cho miền Nam đất nước. Việc bầu chọn được diễn ra trên toàn miền Nam tại nhiểu địa điểm bỏ phiếu trên khắp mọi tỉnh thành

Dù Sài Gòn nay đã thay đổi nhiều hơn hẳn trước đây, các tòa nhà cao tầng hay chung cư, trung tâm mua sắm mới được thành lập đôi khi khiến người ta quên mất những cái chất xinh đẹp mộc mạc của Sài Gòn ngày trước. Sài Gòn vẫn vậy, con người nơi đây vẫn vậy, vẫn là cái nhịp sống hối hả không đâu có, chỉ có khung cảnh là đổi thay.

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top