Now Reading
Bữa ăn truyền thống Việt đã thay đổi như thế nào?

Bữa ăn truyền thống Việt đã thay đổi như thế nào?

nguồn ảnh: Internet

Nhắc đã đến câu chuyện ăn uống thì không một ai có thể bỏ qua bữa cơm mẹ nấu, bàn ăn gia đình sum họp đầy đủ từ các món mặn đến canh rau đậm đà. Tuy nhiên, khái niệm bữa cơm gia đình truyền thống ngày càng thay đổi trong sự du nhập văn hoá từ các quốc gia phương Tây trong sự phát triển không ngừng của xã hội. 

nguồn ảnh: Internet

Bữa cơm gia đình truyền thống

Gia đình là cột mốc, là điểm tựa an toàn cho mỗi cá nhân sau một ngày dài mỏi mệt, bữa ăn gia đình Việt được đề cao là khoảng thời gian không chỉ dành riêng cho việc ăn uống, nó còn là khoảnh khắc sum vầy người thân, là “bàn cơm thần kỳ" gắn kết, sum vầy các thành viên trong gia đình lại với nhau. Xã hội phương Tây không có thói quen “điểm danh" giờ ăn cơm, tuy nhiên đây là nét văn hoá truyền thống không hề xa lạ trong lòng mỗi người con gốc Việt. Thói quen giao tiếp ứng xử cũng được ba mẹ xây dựng cho con cái qua bữa ăn hằng ngày, từ cách cầm đũa, đưa cơm đến phép tắc lễ nghĩa “nhìn trước ăn sau” cũng được rèn luyện mỗi ngày qua bữa cơm. Câu chuyện “về nhà ăn cơm" là nét đẹp văn hoá được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ trong xã hội Việt Nam. 

nguồn ảnh: Internet

Bữa cơm Việt được đánh giá là đơn giản nhưng không kém phần cầu kỳ với đủ 3 yếu tố chính làm nên các bữa ăn ngon mắt, ngon miệng: món mặn, món rau, món canh được chế biến bởi bàn tay của mẹ. Mỗi bữa ăn luôn được chăm chút và không thể thiếu sự hiện diện của bát nước mắm chấm ăn kèm với các món đồ chua hay ăn theo thứ tự cơm trước canh sau. Mâm cơm gia đình nhiều hay ít món tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà, tuy nhiên phần lớn đều được chế biến đơn giản phù hợp cho nhu cầu thường nhật mà vẫn đảm bảo đủ các yếu tố dinh dưỡng và luôn thay đổi mỗi ngày. 

Bữa cơm gia đình Việt hiện đại 

Xã hội ngày càng phát triển và thay đổi mạnh mẽ dẫn khiến cuộc sống bình dị cũng trở nên bận rộn hơn. Bữa cơm thường nhật cũng ngày càng thưa thớt và dần biến mất trong thời buổi đổi mới hiện nay. Chuyện nhiều cặp vợ chồng trẻ ưa chuộng ăn ngoài hay do áp lực công việc đi sớm về muộn mà không có thời gian dành cho gia đình cũng đã dần quá quen thuộc những năm gần đây. Do đó, bữa cơm hằng ngày được nhiều gia đình ưa chuộng đơn giản hoá công đoạn chế biến và thậm chí việc nấu nướng cũng ngày càng giảm dần, thay vào đó là các lựa chọn hàng quán đa dạng hay các dịch vụ giao đồ ăn nhanh như GrabFood, Baemin hay GoFood ngày càng được đề cao. Việc ăn uống mỗi ngày cũng không còn là gánh nặng phải lo toan của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Bữa ăn gia đình đôi khi chỉ đơn giản là một thời gian ngắn ngồi lại cùng nhau, nhưng vắng bóng bữa cơm giản dị này cũng có thể là nguyên do sâu xa dẫn đến việc rạn nứt tình cảm. “Cơm nhà nấu" hằng ngày vẫn là thói quen ăn uống lành mạnh được đề cao trong tiềm thức của mỗi con người Việt. 


© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top