Now Reading
3 rào cản khiến người việt khó khăn trong việc theo đuổi lối sống xanh

3 rào cản khiến người việt khó khăn trong việc theo đuổi lối sống xanh

song-xanh-cover

Khoảng vài năm trở lại đây, môi trường Việt Nam đang ngày càng bị tàn phá và tình trạng ô nhiễm không khí không ngừng tăng lên. Người Việt đặt ra những mối quan tâm sâu sắc đến thiên nhiên và có ý thức rõ rệt hơn về việc bảo vệ môi trường. Sống xanh cũng từ đó mà ra đời và nở rộ trên mọi khía cạnh của cuộc sống, trở thành một xu hướng sống tích cực ở Việt Nam. 

Sống xanh, hay còn gọi là lối sống zero-waste(lối sống không rác thải) là một lối sống thân thiện với môi trường và hài hòa với thiên nhiên. Cụ thể hơn, những người theo đuổi lối sống này sẽ hướng đến việc giảm thiểu tối đa rác thải (nhất là các sản phẩm không có khả năng tái chế và khó phân hủy như nhựa hay nilon), ngăn chặn việc phá vỡ cân bằng sinh thái, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, và hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Phải cần đến 10-100 năm để phân hủy một chiếc túi ni lông, nên hãy nói không với bao nhựa không cần thiết nhé!Edit your caption text here

Lối sống xanh không chỉ hướng đến những lợi ích bền vững như giữ gìn môi trường sống và bảo vệ nguồn tài nguyên cho thế hệ sau, mà còn mang lại cho mỗi cá nhân nhiều lợi ích về sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Một chế độ dinh dưỡng xanh gồm thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên thường giàu vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật. Không gian sống xanh trong lành, gần gũi thiên nhiên mang đến tâm trạng thư thái và giảm căng thẳng. Lối sống xanh còn giúp làm chủ cuộc sống và yêu bản thân nhiều hơn.Nghe thì có vẻ đơn giản để theo đuổi một lối sống lành mạnh như thế, nhưng một khi đã bắt đầu sống xanh thì lại gặp không ít trở ngại.

1. Giá cả

Tuy sẽ tiết kiệm kha khá cho bạn trên chặng đường dài, nhưng việc bắt đầu theo đuổi lối sống xanh đòi hỏi cần có những đầu từ nhất định vào các mặt hàng tái sử dụng. Hay nói nôm na dễ hiểu, lối sống xanh cũng như một hình thức kinh doanh – cần có “vốn” ban đầu thì sau này mới có “lời.”

Từ túi vải, ống hút kim loại, các nhu yếu phẩm “bền vững”, v.v. – có trăm nghìn thứ cần phải “đầu tư” ban đầu để duy trì lối sống lành mạnh này

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, chất liệu thân thiện với môi trường sẽ thường có giá thành cao hơn các sản phẩm tiêu dùng đại trà. Một hộp làm bằng bã mía có giá trung bình là 5.000 đồng/hộp, cao gấp 5 lần hộp xốp. Hay đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm thông thường có giá rơi vào khoảng 100.000 đồng, còn sản phẩm hữu cơ lại đắt gấp 3-4 lần (theo vietcetera.com). Đối với đối tượng sinh viên hoặc những người có túi tiền eo hẹp thì rõ ràng những khoản chi như thế có thể xem là quá xa xỉ.

2. Bất tiện

Đây chắc hẳn là rào cản lớn nhất đối với những người muốn theo đuổi lối sống xanh ở Việt Nam.Vác túi vải khi đi siêu thị, chuyển ống hút nhựa thành ống hút kim loại, nói không với nước uống đóng chai, lỉnh kỉnh cầm mang theo một chiếc bình inox chứa đầy nước. Chẳng phải những việc làm này sẽ rất “mất công” và rườm rà không.

Do nhịp sống ngày nay đòi hỏi giới trẻ phải năng động, nhanh nhẹn và gọn gàng, việc nấu và chuẩn bị cơm trưa mang theo sẽ tiết kiệm được thời gian hơn nếu thế bằng việc đặt hàng giao đồ ăn tận nơi (đổi lại, việc làm này đòi hỏi nhiều bao bi hộp đựng). Thêm vào đó, do lối sống xanh chưa được phủ rộng ở Việt Nam – các cửa hàng bán sản phẩm thân thiện với môi trường còn hạn chế, những vật liệu thay thế cho nhựa dùng một lần vẫn chưa đa dạng và đắt tiền, hình thức bán hàng refill còn chưa phổ biến – những người muốn theo đuổi lối sống này thường được ví như “cá lội ngược dòng,” làm việc chẳng giống ai, khiến càng ít người muốn theo đuổi hơn.

Sẽ có rất nhiều việc làm “xanh” mà người Việt ta cần học hỏi và phổ biến rộng rãi lối sống lành mạnh này, vừa để bảo vệ chính mình, người thân yêu xung quanh mà còn giúp ích cho môi trường sống của con người.

3. “Để xem được bao lâu”

Cũng vì những yếu tố kể trên, nỗi e ngại sẽ phải sống xanh “nửa vời” khiến không ít người từ chối lối sống này. Sẽ là rất khó để loại bỏ triệt để đồ dùng “không xanh” khỏi sinh hoạt hằng ngày. Hay đôi lúc sẽ bị nhục chí vì người ngoài bảo mình “theo phong trào,” “giảm một hai cái túi nilon thì có thấm vào đâu”...

Ở bài viết nàyTheface.vn chỉ đề cập đến những rào cản của việc Sống xanh ở Việt Nam. Hãy cùng chờ số tiếp theo với những hướng giải quyết cụ thể hơn và chia sẻ cho bạn bè mình nhé!

© 2019 THE FACE. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top